Day 1: Bắt đầu

MỞ ĐẦU

Như bao quấn sách khác phần mở đầu thường là giới thiệu về hệ điều hành mà bạn đang theo đuổi, ứng dụng của nó là như thế nào. nhưng không tôi sẽ không viết dài dòng tôi sẽ đi thẳng vào vấn đề chính vì tôi tin chắc chắn rằng một khi bạn muốn đọc quấn sách này thì bạn đã hiều về những gì mà bạn đang theo đuổi. Hết!

Để bắt đầu lập trình Windows phone bạn cần tải những công cụ sau:

Windows 7

• Windows Phone SDK 7.1

• Bản Update cho SDK  Windows Phone SDK 7.1.1 Update

• Tools – Windows Phone Developer Tools RTW: bao gồm tất cả các tools để hỗ trợ phát triển ứng dụng trên Windows Phone.

• Training Kit – Windows Phone SDK 7.1 Training Course

Silverlight Toolkit

Windows 8 x64

• Windows 8 Release Preview or higher– get it from http://windows.microsoft.com/en-US/windows-8/release-preview

• Download tools and SDK.

• Training Kit

• More information about development – http://msdn.microsoft.com/en-US/windows

• Visual Studio 2012 RC

Silverlight Toolkit

Lưu ý: Windows Phone 8 SDK development chỉ hỗ chợ Windows 8 x64 hoặc cao hơn. Bạn không thể phát triển ứng dụng Windows Phone 8 trên Windows 7, Windows Server 2008, hoặc Windows Server 2012.

-Để phát trển ứng dụng Windows phone bạn bắt buộc phải làm những bước sau đây

Bước 1: Đăng ký tài khoản App Hub

Một ứng dụng cho dù có hay đến mấy đi nữa nếu không có kênh để quảng cáo, trưng bày thì sẽ mãi mãi chỉ dành riêng cho mình bạn sử dụng mà thôi, App Hub là một chợ ứng dụng giúp các nhà phát triển có thể up ứng dụng của mình lên đây để quảng bá ứng dụng của mình tới người dùng, ngoài ra App Hub là một nơi giúp các nhà phát triển có thể trao với nhau hơn, những thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm, các bài hướng dẫn…Mọi thứ liên quan đến lập trình WP bạn đều có thể thấy được ở đây.

Bước 2:

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với những bài viết của tôi bạn có thể tải quấn Ebook này (Đang chờ…) về đọc offline ngay tại nhà hoặc có thể in ra để đọc, để hiểu bài tốt nhất tôi khuyên bạn nên photo ra để đọc và mỗi bài nên đọc trong hai ngày cộng cả làm bài tập, như vậy mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Bước 3:

Sẵn sàng và lên lịch cho 15 ngày học lập trình Windows phone từ ngay bây giờ Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng thì hãy thư giãn và hãy quyết định thật rứt khoát với câu hỏi: Ta có nên đi tiếp hay không? Bạn đã sẵn sàng thì ta còn chờ gì nữa bắt đầu nào!

DAY 1: BẮT ĐẦU

HELLO WORLD

Trong lập trình Windows phone 7 chúng ta có thể Design trên 2 bộ thanh công cụ là Visual Studio và Visual Studio Expression Blend, bài đầu tiên chúng ta sẽ làm quen với việc xuất ra câu lệnh Hello World, Tôi sẽ Design trên cả 2 bộ công cụ để cho bạn thấy rõ sự khác biệt của việc sử dụng Visual Studio và Visual Studio Expression Blend. Lưu ý: Nếu bạn đang đọc các bài hứng dẫn trên trình duyệt Web bạn cảm thấy chữ trong hình quá bé  và không được rõ thì bạn có thể click vào hình để quyển sang chế độ xem ảnh với độ phân giải nét hơn!

Bước 1: Tạo Project mới Bước 2: Thiết kế giao diện như dưới đây Design Xaml Bước 3: Nhấn đúp click vào Button “Click Me!” để sử lý sự kiện, hoàn thành với đoạn code như hình dưới Các câu lệnh trên được giải thích như sau: Ta sẽ lấy các giá trị mà người dùng nhập vào TextBox rồi gán nó vào TextBlock, sau đó TextBox sẽ được trả về trạng thái rỗng. Sau khi hoàn thành nhấn F5 để chạy Lưu ý: Với công cụ lập trình VS 2010 và VS 2012 bạn có thể ngừng một tiến trình để theo dõi hoặc kiểm tra một lỗi của chương trình bằng cách bôi đen vùng lựa chọn và nhấn F9, tác vụ này khi biên dịch máy sẽ bỏ qua và thực thi các bước sau đó, nó tương tự như những dòng chú thích Bước 4: Các bước trên là những bước cơ bản để chạy một ứng dụng Hello World bằng thiết kế đơn giản, Tiếp theo tôi sẽ giới thiệu chobạn ứng dụng Microsoft Expression Blend 4, phần mềm này giúp cho ứng dụng của bạn được thiết kế đẹp hơn và có những hiệu ứng bắt mắt hơn –       Để chạy ứng dụng này bạn cần tải trên trang chủ của MS –       Để mở ứng dụng này thông qua VS 2010 hoặc VS 2012 thì bạn Click phải chuột vào MainPage.xaml rồi chọn Open in  Expression Blend… Bước 5: Để thiết kế cho button bạn nhấn vào Button “Click Me!” và chú ý tới thanh điều khiển bên phải, bạn nhấn vào phần Miscellaneous và chọn Template/ Convert to new Resource… Đặt tên nó là btBoder, lưu ý phần Define in chọn Application sau đó click OK Bước 6:  chọn Edit Resource…Chương trình sẽ tự động đưa đến trang App.xaml, bạn chỉ cần thiết kế bằng cách thêm 1 Boder và 1 TextBlock, yêu cầu tùy chỉnh cho Boder như hình dưới

Hoàn thành bạn được hình như dưới Quay chở lại MainPage.xaml bạn có được giao diện như dứoi, tôi đã tùy chỉnh cho TextBlock to ra và kích thước Font lớn lên khoảng 36pt và ở chế độ Center Bước 7: Để tạo hiệu ứng cho TextBlock thì bạn nhấn vào TextBlock và chọn như hình dưới Đặt tên cho nó là tbContentState1 Bước 8: Thiết lập hiệu ứng như sau Bước 9: Hoàn thành đoạn Code bằng cách gọi tbContentState1 để thực thi Các câu lệnh trên được giải thích như sau: Ta sẽ lấy các giá trị mà người dùng nhập vào TextBox rồi gán nó vào TextBlock, sau đó TextBox sẽ được trả về trạng thái rỗng. Tiếp theo là gọi State:  tbContentState1 mà ta đã tạo từ Bước 7 ra để chạy.

Bước 10: Nhấn F5 và tận hưởng kết quả

Source: http://www.mediafire.com/?ix4x733v3hre1rk

Và dưới đây là bài tập của ngày thứ nhất.

Bài 1:Viết chương trình tính tổng của 2 số như sau: Yêu cầu:

1 – Tạo Application icon và Launch Image cho ứng dụng

2 – Định dạng màu chữ & nền các đối tượng như trên hình

3 – Tính ra tổng 2 số khách hàng đã nhập

4- Có sử lý ngoại lệ

Video:

Bài 2: Thao tác với các đối tượng User Input. Viết ứng dụng như sau: Yêu cầu:

1 – Tạo 2 input textfield HỌ và TÊN cho khách hàng nhập liệu.

2 – Click nút OK, viết code hiện ra câu Hello + tên khách hàng đã nhập

Video:

Bài 3: Tạo một ứng dụng đăng nhập đơn giản như sau Yêu cầu:

1- Thiết kế với 2 Textbox cho khách nhập vào

2- Hiện thông báo thông tin khách hàng khi đăng nhập thành công

Bài 4: Thiết kế giao diện như dưới đây:

Yêu cầu:

1-Tạo 3 Textbox cho người dùng nhập vào, xử lý từng textbox khi người dùng chọn từng Radio tương ứng

2-Giải theo hai hướng

+Thực thi viết code xử lý bài toán trên file main

+Thực thi viết code xử lý bài toán theo 2 class(Class 1 là ptBac1, Class 2 là ptBac2)

3-Yêu cầu có xử lý ngoại lệ

Video:

Tôi tin chắc chắn rằng khi học và làm xong bài tập của bài 1 này thì bạn sẽ cảm thấy hứng thú với môn lập trình nói chung và lập trình Windows phone nói riêng.  Mọi thắc mắc về bài tập và file nguồn của bài tập bạn có thể liên hệ với tôi qua mail sau: Email: Tuananhict365@gmail.com

Advertisements

23 thoughts on “Day 1: Bắt đầu

 1. Bạn ơi, mình muốn cài tool để lập trình win phone 8 máy mình hdh win vista 7, visual studio 2010 thì dùng được không. Cám ơn bạn.

 2. Wow mình đã tìm rất nhìu ebook hướng dẫn học và đây chính là thứ mình cần cám ơn bạn rất nhìu
  mong bạn sẽ có thêm nhìu bài học bổ ích như thế này 🙂

  • Có thể do Ram bạn không đủ hoặc CPU tăng cao nên dẫn đến tràn bộ nhớ, bổ xung thêm ram hoặc tắt bớt các ứng dụng đang chạy trước khi run máy ảo nhé.

   • Mình mới cài lại hết mọi thứ nhưng khi run máy ảo thì cái máy ảo lúc đầu chỉ show đc thông báo đang load sau đó cái máy ảo nó không chạy gì cả cứ như vậy (màn hình đen trên máy ảo) không biết bị lỗi gì

   • Khi kích vào biểu tượng window phone emulator thì nó còn show thông báo bắt làm cái gì đó hình như xác định đường dẫn tới image gì đó thì phải
    Đoạn thông báo nó thế này:
    Command Line Option Help
    binfile – Filename of the binfile to be loaded by the emulator.
    /allowpassivekitl – Specifies that binfile is kitl image.
    /boardid – Specifies mode of operation.
    /language LangID – Specifies the UI language, where Lang10 is a decimal.
    /p [macaddress] – Enables NE2000 PCMCLA network adapter, where optional macaddress specifies which host adapter the card will bind to.
    /vmid {GUM} – Specifies the VMID GUID.
    /decfg – Specifies the Config file to be loaded.
    Mong bạn giúp mình

 3. Em theo dõi bài viết của anh được 1 tháng rồi và đang thực hiện đồ án WP. Em có mail hỏi 1 số thắc mắc thì chưa thấy anh trả lời. mail của em là hasamkiyoshi@gmail.com. Không biết nên liên lạc với anh bằng cách nào thì tiện ah. em đang tìm hiểu và muốn đi theo mảng WP này luôn nên rất muốn được làm quen và trao đổi với anh.

 4. a cho e hỏi e muốn viết ứng dụng lịch trên wp7 có chức năng lưu lại lịch làm việc của mình từng ngày và hiện lên ở màn hình chờ thế nào a

 5. Chào bạn, Bạn có bài hướng dẫn về cách thiết kế lịch không(lịch – giống như trong cách ứng dụng lịch vạn niên có lịch ngày – lịch tháng á). Tk’s

 6. Mình mới nghiên cứu món này. Bác có thể hướng dẫn từ phần cài đặt được ko ạ! Phần trên bác mới nói down về, phần dưới gt vào code luôn. Em chưa biết tác dụng mấy tools kia vs hay phải cải thứ tự thế nào ạ ! Thanks bác !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s